Chữa bệnh tiểu đường hiệu quả bằng hạt đậu đen lòng xanh

Đăng lúc: 10:49:24, Ngày 29/12/2016

Hạt đậu đen lòng xanh là bài thuốc cổ truyền đã có từ lâu đời chuyên điều trị bệnh tiểu đường đã được nhiều người áp dụng hiệu quả.

Bệnh tiểu đường là hiện tượng lượng đường trong máu cao hơn so với mức bình thường gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Bệnh tiểu đường là bệnh nan y kéo dài dai dẳng, khó chữa trị dứt điểm, có nhiều biến chứng phức tạp nên được xếp vào tốp đầu những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay.

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm
Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm

Đậu đen lòng xanh được sử dụng nhiều để làm món ăn hoặc nấu chè, nấu nước uống, trong đậu đen lòng xanh chứa nhiều vi lượng, khoáng chất, glucid, lipit, protid,...

Đậu đen có tên khoa học là Vigna Cylindrica thuộc họ đậu, là dạng thân thảo. Đậu đen lòng xanh là bài thuốc đông y cổ truyền có tác dụng ổn định đường huyết, điều hòa lượng máu đi nuôi cơ thể, giảm đau, bổ tim, bổ thận, giúp sáng mắt, đen tóc, thường được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc,... Tuy là vị thuốc quý nhưng lại có sẵn trong tự nhiên rất dễ kiếm.

Trên cơ sở phát huy công dụng của đậu đen lòng xanh: ổn định đường huyết, giải độc, bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng đậu đen lòng xanh thường xuyên. Hơn hết đây là phương pháp đông y cổ truyền trị bệnh tiểu đường xuất xứ từ Trung Hoa. Bài thuốc này nằm trong tập sách “Lãnh trai y thoại” của Lục Đình Phổ đời nhà Thanh.

Lưu ý: Vị thuốc chữa trị tiểu đường là đậu đen lòng xanh chứ không phải là đậu đen lòng trắng.Đậu đen lòng xanh chữa bệnh tiểu đường
Đậu đen lòng xanh chữa bệnh tiểu đường

Phương pháp trị tiểu đường bằng đậu đen lòng xanh

Buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút chúng ta rửa sạch hạt đậu sau đó uống sống 49 hạt đậu đen lòng xanh, uống nhiều nước chừng nào tốt chừng ấy và liên tục như vậy mỗi ngày, uống mãi rất có hiệu quả. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện. Trong thời gian đầu mới sử dụng chưa quen chúng ta có thể sử dụng với số lượng ít rồi dùng tăng dần. Không nên xay đậu vì như thế sẽ làm giảm công dụng.

Cơ chế tác dụng dậu đen lòng xanh

Khi đậu đen lòng xanh vào đường ruột sẽ nở ra và hấp thụ các độc tố ở trong ruột vào nó rồi đem các độc tố ấy theo phân ra ngoài. Đó là nguyên lý giải độc và trị bệnh của phương pháp uống đậu đen lòng xanh.

Một số bài thuốc dân gian từ đậu đen

Đậu đen có hai loại: vỏ đen ruột trắng và vỏ đen ruột xanh. Theo lương y Hoàng Duy Tân thì cả hai loại đều được dùng như dược liệu nhưng loại ruột xanh có tác dụng tốt hơn và  thường được dùng nhiều hơn. Đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng đậu đen:

- Trị đau lưng: Đậu đen 100g, giã nhỏ, cho vào ít dấm, đun nóng lên, để còn âm ấm, sau đó đắp vào vùng lưng đau, có thể để qua đêm.

- Trị cao tuổi mắt mờ, hay bị hoa mắt, chóng mặt: Đậu đen lòng xanh 100g, mè đen 100g. Rang khô, tán thành bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê (8g). Giúp mắt dễ chịu và đỡ mờ hơn.

- Rối loạn tiền đình: Đậu đen 30g, trứng gà 1 quả, ngải cứu 45g. Đậu đen và ngải cứu mang sắc nước uống kết hợp ăn trứng ga luộc.

- Giải rượu: Uống nước sắc đậu đen giúp giải rượu.

- Cảm giác khô miệng ban đêm: Đậu đen 80g, lê 1 quả, đường phèn 30g, sắc lấy nước cốt uống, khoảng 1 tuần sẽ khỏi.

- Chữa dị ứng, lở ngứa, mụn nhọt: Đậu đen dã nhỏ mang rang đến khi ruột bên trong có màu vàng đậm, lấy 50 - 100g nấu uống.

Đọc thêm các bài khác