Những thực phẩm có thể chứa rất nhiều hóa chất độc hại mà bạn nên biết

Đăng lúc: 11:20:21, Ngày 01/08/2016

Vì chạy theo lợi nhuận, rất nhiều cá nhân, cơ sở không còn quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng mà sãn sàng sử dụng hoặc lạm dụng những hóa chất độc hại để tác động lên thực phẩm.

Những thực phẩm có thành phần là hóa chất gây ung thư
Những thực phẩm có thành phần là hóa chất gây ung thư.

Miến, bún, bánh phở là thực phẩm chứa hóa chất hàng đầu

Nghe có vẻ khó tin nhưng điều này là hiển nhiên, miến, bún, bánh phở là những thực phẩm chứa hóa chất do trong quá trình sản xuất, các chủ hộ, gia đình đã dùng một số hóa chất tẩy trắng để bún, miến, phở trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Cách nhận biết bún, miến, bánh phở bị cho hóa chất rất đơn giản, khi để chúng qua đêm ở nhiệt độ bình thường mà không nhận thấy có dấu hiệu ôi thui, như vậy chủ sản xuất kinh doanh đã cho thêm chất bảo quản khi chế biến.

Bún, miến là thực phẩm chứa nhiều hóa chất tẩy trắng.
Bún, miến là thực phẩm chứa nhiều hóa chất tẩy trắng.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình, bạn có thể ăn các loại bún, bánh phở khô bán trong siêu thị hoặc tự làm bún bánh phở để dùng trong gia đình. 

Đậu phụ chứa thành phần là thạch cao

Đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, canxi rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ sử dụng các thành phần từ thạch cao xây dựng, bột chua ... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình. Chính vì vậy, bạn nên mua đậu phụ tại các cơ sở uy tín.

Hoặc nếu không, tỉ mẩn hơn bạn hãy học cách làm đậu phụ tại nhà, vừa ngon lại vừa dễ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối.

Đậu phụ là một trong những thực phẩm chứa hóa chất là thành phần là thạch cao gây hại cho sức khỏe.
Đậu phụ là một trong những thực phẩm chứa hóa chất là thành phần là thạch cao gây hại cho sức khỏe.

Khoai tây là thực phẩm được phun rất nhiều hóa chất

Khoai tây là thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại bởi ngay từ giai đoạn thúc mầm, khoai tây đã đã được phun rất nhiều hóa chất để ngăn chặn sâu bọ hủy hoại phần mầm còn non và mềm. Phần đất xung quanh nơi trồng khoai cũng được rải hóa chất để ngăn các loại cây khác mọc chiếm chỗ. Quá trình tích lũy chất độc hại ngay từ ban đầu khiến khoai tây dễ nhiễm độc sâu từ cốt lõi. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều khoai tây để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Khoai tây là thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất có hại cho con người.
Khoai tây là thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất có hại cho con người.

Đặc biệt khoai tây mọc mầm là thực phẩm bạn nên tránh xa, không nên nấu khoai tây mọc mầm dễ bị ngộ độc. Bảo quản khoai tây tốt nhất ở nơi khô ráo, tránh nắng mặt trời.

Cà chua sử dụng thuốc ủ để làm chín

Một số cơ sở trồng cà chua kinh doanh hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả để cà chua chín đều và cả hóa chất bảo vệ thực phẩm vì cà chua rất nhanh hỏng. Ngay cả trong quá trình trồng họ cũng lạm dụng thước trừ sâu nữa. Chính vì vậy, chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng thì sẽ an toàn hơn. Hoặc bạn có thể cho vào túi cà chua xanh vài quả táo để giúp cà chua chín nhanh hơn.

Sử dụng hóa chất độc hại để ur chín cà chua nên không tốt cho người sử dụng.
Sử dụng hóa chất độc hại để ủ chín cà chua nên không tốt cho người sử dụng.

Trồng cà chua tại nhà là biện pháp nhiều mẹ đảm đang áp dụng. Chỉ cần một thùng xốp chứa đất và hạt giống, bạn hoàn toàn có thể trồng cà chua để cả nhà dùng dần.

Mướp đắng chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm

Mướp đắng là loại thực phẩm mát và có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều hóa chất mà vẫn được nhiều người ưa chuộng . Hơn nữa nhiều người còn dùng nó như một loại thực phẩm chức năng để chữa bệnh. Tuy nhiên, mướp đắng cũng đã bị "tố cáo" là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm, chất kích thích do người trồng hám lợi để phun vào quả để thu lời cao hơn. Cho nên bạn cũng không nên ăn quá nhiều mướp đắng để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân nhé.

Mướp đắng chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm
Mướp đắng chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm.

Táo là loại quả phun rất nhiều thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu phun trong quá trình trồng táo rất dễ bám vào vỏ táo và có thể ngấm sâu vào phẩn ruột táo bên trong. Chính vì vậy, nếu muốn ăn táo, bạn hãy rửa thật kỹ lưỡng và gọt vỏ thật sâu trước khi ăn để giảm thiểu tối đa việc nhiễm độc.

Thuốc trừ sâu được phun nhiều trong quá trình trồng táo.
Thuốc trừ sâu được phun nhiều trong quá trình trồng táo.

Cần tây chứa nhiều loại chất độc hại

Trung bình, có tới 64 loại chất độc khó có thể được rửa trôi ở cần tây. Về cơ bản, rễ cần tây hấp thu cực tốt chất lỏng từ lòng đất, nhưng cũng thông qua cơ chế đó, các độc tố cũng dễ dàng được đưa vào thân rau và biến cần tây thành một trong những loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại nhất. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn nên hạn chế ăn loại rau này.

Cần tây là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại nhất
Cần tây là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại nhất.

Giá đỗ là thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại

Trong quá trình mua giá đỗ, hãy chú ý quan sát nếu thấy thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã được dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Dù là thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng giá đỗ lại rất hấp dẫn người tiêu dùng. Để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình nên chọn lựa cẩn thận khi mua bạn nhé!

Là thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng giá đỗ lại rất hấp dẫn
Là thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng giá đỗ lại rất hấp dẫn.

Dâu tây là loại quả được phun nhiều thuốc trừ sâu

Dâu tây là một trong những loại thực phẩm chứa hóa chất nhiều nhất, quả dâu tây được phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhiều nhất thế giới. Một số người còn đùa vui rằng dâu tây tự bản thân chúng đã có thể làm thuốc trừ sâu, bởi mức độ độc hại của nó đến... sâu cũng không chịu nổi. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn dâu tây, đặc biệt nên phân biệt kĩ dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt để tránh mua phải dâu tây kém chất lượng, nhiều hóa chất.

Dâu tây là một trong những loại thực phẩm chứa hóa chất nhiều nhất
Dâu tây là một trong những loại thực phẩm chứa hóa chất nhiều nhất.

Đào cũng chứa nhiều chất độc hại

Cũng giống như cần tây, đào là loại quả chứa rất nhiều chất độc hại. Để trái đào trông ngon hơn, và để được lâu hơn người trồng thường ngâm đào với các hóa chất bảo quản. Vì vậy, bạn nên rửa sạch và ngâm nước muối trước khi sử dụng nhé.

Để bảo quản đào, người trồng thường ngâm chúng với hóa chất bảo quản có hại cho cơ thể.
Để bảo quản đào, người trồng thường ngâm chúng với hóa chất bảo quản có hại cho cơ thể.

Nho chứa 15 loại hóa chất có hại cho sức khỏe

Nho là loại quả chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc với mẫu mã đẹp nhưng chất lượng không được đảm bảo. Hiện nay nho Trung Quốc thường được gắn mác thành nho Việt Nam, nho Mỹ gây khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn chính xác.

Nho Trung Quốc chứa nhiều hóa chất bảo quản
Nho Trung Quốc chứa nhiều hóa chất bảo quản.

Bạn có thể nhận diện nho ngậm hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc dựa vào một số đặc điểm như: Nho Trung Quốc có vị ngọt gắt, kích thước to gấp đôi nho Việt Nam, màu đỏ nhạt xen lốm đốm trắng, các chùm thường rời rạc, không khít vào nhau… Một quả nho duy nhất cũng có thể cho kết quả dương tính với 15 loại hóa chất khác nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn nho chất lượng có kiểm định chất lượng cẩn thận. Tránh mua phải nho trôi nổi trên thị trường, tại các chợ với loại nho không rõ nguồn gốc nhé!

Lê Trung Quốc có chứa loại thuốc sâu có độc tính cao

Trong một số mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc, người ta đã tìm thấy hóa chất Endosulfan, là loại thuốc trừ sâu có độc tính cao, tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây vô sinh hay phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, lê còn là thực phẩm chứa hóa chất độc hại khác, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, là trái cây độc hại nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Nho Trung Quốc chứa nhiều hóa chất bảo quản
Nếu chọn lê không cẩn thận sẽ rất dễ mua phải những quả lê chứa chất bảo quản.

Lê Trung Quốc thường có vỏ nhẵn mịn, da căng sáng bóng, hình thức bắt mắt, tuy nhiên ruột thường bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm, vị nhạt, không thanh chua, dịu mát như lê Việt Nam. Lê độc hại thường có mùi vị lạ hoặc hôi, không có hương vị đặc trưng riêng.

Thịt heo chứa nhiều hóa chất corticoid

Trong quá trình mua thịt, nếu quan sát và thấy thịt heo chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò, đó là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid, và để đảm bảo sức khỏe bạn không nên mua thịt heo đó về để chế biến.

Hãy lựa chọn cẩn thẩn để không mua phải miếng thịt chứa nhiều hóa chất độc hại nhé
y lựa chọn cẩn thẩn để không mua phải miếng thịt chứa nhiều hóa chất độc hại nhé.

Tôm khô được tẩm hóa chất bảo quản


Vì lợi nhuận nhiều thương lái cũng đã tẩm phẩm màu “biến” tôm thối thành tôm khô cùng rất nhiều hóa chất độc hại nhưng bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng bởi lượng hóa chất độc hại chứa trong đó.

Để nước nấu cháo ngon ngọt, bạn nên dùng đầu tôm, vỏ tôm hơn là ninh nước tôm khô.
Để nước nấu cháo ngon ngọt, bạn nên dùng đầu tôm, vỏ tôm hơn là ninh nước tôm khô.

Mực đông lạnh

Nhiều chị em nội trợ mong muốn mua được món mực tươi ngon về cải thiện bữa ăn cho con mà không biết rằng người bán hàng đã phù phép mực ôi thối sau khi ngâm hóa chất công nghiệp sẽ bị “bào mòn” một nửa, từ màu đen xám và bốc mùi, mực trở nên trắng, giòn trước khi đưa ra thị trường. 

 Bạn nên chọn mua hải sản tươi cho con là tốt nhất.
Bạn nên chọn mua hải sản tươi cho con là tốt nhất.


 

Đọc thêm các bài khác