Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp

Đăng lúc: 13:59:11, Ngày 08/12/2016

Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ của mỡ ở gan với hơn 5% trọng lượng. Khi gan nhiễm mỡ sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe cũng như cuộc sống.

Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp


Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp

1. Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa

Gan nhiễm mỡ được coi là một bệnh và nó ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số toàn cầu chủ yếu tập trung ở đô tuổi trung niên.

Nó có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và các rối loạn khác đặc trưng bởi sự đề kháng insulin.

Hơn nữa, nếu gan nhiễm mỡ không được giải quyết, nó có thể tiến triển thành bệnh gan nghiêm trọng hơn và các vấn đề sức khỏe khác.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi có quá nhiều chất béo tích tụ trong các tế bào gan. Mặc dù nó là bình thường để có một lượng nhỏ chất béo trong các tế bào, gan được xem là nhiễm mỡ nếu lượng mỡ có nhiều hơn 5% trọng lươngj của gan.

Trong khi uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, trong một vài trường hợp thì không, Y học gọi là gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD), đó là những bệnh gan thường gặp nhất ở người lớn và trẻ em có liên quan tới béo phì.

 Gan nhiễm mỡ không cồn (NAFL) ở giai đoạn đầu có thể tự hồi phục. Thật không may, theo thời gian, NAFL có thể dẫn đến một tình trạng gan nghiêm trọng hơn được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không cồn - NASH và điều này rất khó có thể chẩn đoán.

NASH liên quan đến sự tích tụ chất béo hơn và tình trạng viêm hoặc hư hại các tế bào gan. Điều này có thể dẫn đến xơ gan làm tế bào gan bị nhiều lần bị thương và chết đi làm cho gan bị suy yếu nghiêm trọng, theo đó tăng nguy cơ các bệnh khác bao gồm cả bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.

2. Nguyên nhân Gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp

Có một số yếu tố có thể gây ra hoặc góp phần phát triển gan nhiễm mỡ:

Béo phì: Béo phì liên quan đến viêm cấp thấp mà có thể thúc đẩy tích tụ chất béo ở gan. Người ta ước tính rằng 30-90% người trưởng thành bị béo phì có hiẹn tượng Gan-nhiễm-mỡ-không-cồn NAFLD, và nó ngày càng tăng theo bệnh béo phì ở trẻ em.

Mỡ bụng: Người bình thường có cân nặng có thể phát triển gan nhiễm mỡ nếu họ mang theo quá nhiều chất béo quanh vùng bụng.

Đề kháng insulin (insulin resistance) là tình trạng insulin bị giảm mất hiệu quả tác dụng kiểm soát đường máu so với bình thường, nghĩa là bệnh nhân tuy có nồng độ insulin máu bình thường, thậm chí còn cao hơn cả mức trung bình, nhưng cơ thể bệnh nhân đái tháo đường thể 2 vẫn không kiểm soát đường máu ổn định.

Chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế: ăn thường xuyên của tinh bột  tinh chế thúc đẩy ltích trữ mỡ gan, đặc biệt là khi một lượng lớn được tiêu thụ bởi các cá nhân thừa cân hoặc đề kháng insulin.

Tiêu thụ đồ uống có đường: đồ uống không đường ngọt như soda và đồ uống tăng lực có nhiều chất fructose, đã được chứng minh để thúc đẩy tích tụ mỡ gan ở trẻ em và người lớn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng có một sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, các vấn đề với chức năng bảo vệ đường ruột ( "rò rỉ ruột") hoặc các vấn đề sức khỏe đường ruột khác có thể đóng góp vào sự phát triển NAFLD.

3. Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp
 

Có một số dấu hiệu và triệu chứng của gan nhiễm mỡ, mặc dù không phải tất cả. Trong thực tế, bạn thậm chí không nhận ra bạn có gan nhiễm mỡ.

- Mệt mỏi và yếu
- Đau nhẹ hoặc đầy ở bên phải hoặc vùng bụng trung tâm
- Nồng độ men gan, bao gồm AST và ALT
- Nồng độ insulin cao
- Mức triglyceride cao

Nếu gan nhiễm mỡ tiến triển đến NASH, các triệu chứng sau đây có thể phát triển:

- Ăn mất ngon
- Buồn nôn và ói mửa
- Vừa đến đau bụng dữ dội
- Vàng da và mắt

Điều quan trọng là đi khám bác sĩ thường xuyên cho các kỳ thi tiêu chuẩn và xét nghiệm máu có thể chẩn đoán gan nhiễm mỡ ở những năm đầu, giai đoạn hồi phục.

Gan nhiễm mỡ và giải pháp

Trong phạm vi bài viết sẽ không thể đề cập hết những giải pháp cụ thể nhưng dù cách nào đi nữa đều có chung một nguyên tắc: Hướng đến một cơ thể khỏe mạnh, cải thiện những vấn đề đang có hoặc phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn. Những phương pháp đơn giản có thể kể đến như: Giảm béo (rất quan trọng), tập thể dục,từ bỏ những thói quen xấu (rượu bia, thuốc lá...) và sử dụng những thực phẩm bổ sung:

Nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng, chính hãng, có thành phần thân thiện hoặc có nguồn gốc từ thiên nhiên càng tốt.

Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp

Gan nhiễm mỡ: Định nghĩa - Nguyên nhân - Dấu hiệu - Giải pháp


Đọc thêm các bài khác